Sunday, March 31, 2013

कोरडाच राहलो सदा.



पुनवेच्या चांदण्यात
भिजलो नाही कधी
अवसेच्या अंधाराला
कवटाळले सदा.

डोळ्यातलं तिचे प्रेम
दिसलं नाही कधी.
भोवर्‍यातच वासनेच्या
भटकत राहलो सदा.

प्रेमाचा अर्थ मला
कळला नाही कधी.
समुद्रात प्रेमाच्या
कोरडाच राहलो सदा. 

Monday, March 18, 2013

होळीचे वास्तव / काही विचारिका

काही वर्षांपूर्वी , ऑफिसातून परतताना , बस वर एक गुब्बार लागला, काच फुटली आणि, काचेचा एक तुकडा खिडकी जवळ बसलेल्या प्रवासाच्या कपाळावर लागला. रक्त वाहू लागले. आजकालच्या होळीचे वास्तव दाखविणाऱ्या काही क्षणिका:

(१)


मिसाईल गुब्बाऱ्याची
खिडकीवर आदळली.

सडे लाल रक्ताचे
जमिनीवर सांडले.

(२)

पूतना मावशी
होळीत जळाली.

(कुणास ठाऊक )

निर्दोष झाडांची
कत्तल मात्र झाली.


(३)

नशेत भांगेच्या
तो गटरात पडला.
संगे डुक्कारांच्या
तो होळी खेळला.


(४)

उधळले आकाशी
गुलाल सतरंगी.


रासायनिक एलर्जी
सर्वत्र पसरली.

Sunday, March 17, 2013

बटाटा चिप्स

मार्च महिन्यात आमची गृहलक्ष्मी ५-७ किलोचे बटाटा चिप्स करतेच. हे चिप्स बहुतेक वर्षभर पुरतात. ( अधिकांश चिप्स उपासाच्या दिवशी पोटात जातात). दिल्ली मुंबईत फ्लेट राहण्याऱ्या लोकांजवळ चिप्स वाळत टाकण्या साठी गच्ची नसते व मोठे भांडे हि नसतात. पण बाल्कनीत किलो -अर्धा किलो बटाट्याचे चिप्स ते टाकू शकतात.

बटाटा चिप्स करताना येणाऱ्या काही समस्या, एक- पुष्कळदा बटाटा चिप्स हे काळे पडतात. बटाटा चिप्स ज्या कपड्यावर किंवा प्लास्टिक शीट वाळत टाकल्या जातात,त्या वर ते चिपकतात व काढतात तुटतात या वर आमच्या गृहलक्ष्मी जी युक्ती वापरते ती रेसिपी सहित खाली देतो आहे:

सामग्री- बटाटे एक किलो, मीठ १/२ चमचे, फिटकरी लहान तुकडा (फिटकरी टाकल्याने बटाटे काळे नाही पडत), दोन २ किलो चे भांडे व बटाटे वाळत घालण्या साठी मुलायम कापड किंवा साडी व एक चाळणी.

कृती: बटाटे सोलून आवडी प्रमाणे चिप्स कापून पाणी असलेल्या भांड्यात टाका ( बटाट्यांना जंग लागणार नाही).

एका भांड्यात दीड एक लीटर गॅसवर तापायला ठेवा. पाण्याला उकळी आल्यावर त्यात फिटकरी आणि १/२ चमचे मीठ घाला, नंतर त्यात बटाटे चिप्स टाका. तीन-चार मिनिटांत चिप्स उकळतात.

दुसर्या भांड्यात आता २ लीटर थंड पाणी तैयार ठेवा.

चाळणीच्या सहाय्याने उकळलेले चिप्स भांड्यातून काढून थंड पाण्यात घाला. (थंड झालेले चिप्स, कपड्यांवर किंवा प्लास्टिक शीटवर चिपकण्याची शक्यता कमी होते).